Categories
knowledge

ผมร่วงหลังคลอดหนักมาก ปัญหาใหญ่ที่คุณแม่อย่าเพิ่งถอดใจ

คุณแม่หนักใจ หลังคลอดบุตรผมร่วงหนัก เป็นเพราะอะไร

ต้องยอมรับเลยว่าคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นช่วงที่ต้องเสียสละทุกอย่างจริง ๆ ทั้งเรื่องรูปร่าง ผิวพรรณ อาหารการกิน การพักผ่อน และการออกกำลังกาย นอกจากนี้คุณแม่หลายคนยังต้องเผชิญหน้ากับ ‘ปัญหาผมร่วง’ ที่เพียงแค่สางผมเบา ๆ เส้นผมก็สามารถหลุดร่วงติดมือมาได้ง่าย ๆ หากใครที่เป็นคุณแม่มือใหม่อาจเกิดความเครียดและความกังวลใจได้ แล้วอาการดังกล่าวเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ วันนี้บทความที่เรากำลังเขียนจะพาทุกคนไปหาคำตอบที่ถูกต้องกัน

ผมร่วงหลังคลอดเกิดจากอะไร แก้ไขได้ไหม?

อาการผมร่วงหลังคลอด มีสาเหตุสำคัญมาจากการเปลี่ยนแปลลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย โดยปกติแล้วผมคนเราจะหลุดร่วงเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่เมื่อมีการตั้งครรภ์ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น จนส่งผลทำให้ผมร่วงลดลงและทำให้เส้นผมมีสุขภาพดี แต่ทันทีที่คุณแม่คลอดบุตรแล้วไม่ว่าจะวิธีไหน ๆ ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนก็จะลดลงด้วยเช่นกัน นั่นจึงทำให้เส้นผมกลับเข้าสู่วงจรหลุดร่วงอีกครั้ง ด้วยเหตุผลนี้จึงเป็นคำตอบสำคัญว่าทำไมหลังคลอดนั้นคุณแม่ถึงมีผมร่วงมากกว่าปกติ เพราะในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาผมของคุณแม่หยุดหลุดร่วงไปนั่นเอง

ผมร่วงหลังคลอดเกิดจากอะไร แก้ไขได้ไหม?
ผมร่วงหลังคลอดเกิดจากอะไร แก้ไขได้ไหม?

ซึ่งอาการผมร่วงหลังคลอดถือว่าเป็นภาวะที่ไม่เป็นอันตรายและไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณแม่ทุกคน ส่วนผู้ที่มีอาการดังกล่าวก็ไม่ต้องกังวลใจแต่อย่างใด เพราะโดยปกติแล้วผมร่วงนั้นเป็นแค่ส่วนน้อยหรือประมาณ 5 – 15% จากผมทั้งหมดบนหนังศีรษะเท่านั้น และส่วนใหญ่ผู้ที่มีอาการดังกล่าวเมื่อเข้าสู่ช่วงประมาณ 3 – 4 เดือนหลังคลอด อาการต่าง ๆ จะเริ่มหายไปเองเมื่อถึงช่วง 6 เดือนหลังคลอด ซึ่งผู้ที่มีอาการผมร่วงหลังคลอดส่วนใหญ่จะมีผมร่วงไม่มาก และผมจะงอกขึ้นมาใหม่ได้เอง ไม่ได้หัวล้านไปแบบถาวร โดยคุณแม่สามารถรับมือด้วยวิธีการต่าง ๆ ได้ดังนี้

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

คนเราต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งอาหารเหล่านี้จะมีส่วนช่วยทำให้ผมงอกขึ้นมาใหม่ได้ แตหากต้องการให้ผมงอกขึ้นใหม่โดยเร็วที่สุด แนะนำให้เน้นการรับประทานอาหารบางชนิด เช่น ไข่ไก่ เนื้อสัตว์ ถั่ว ผักใบเขียว เป็นต้น

หวีผมอย่างเบามือ

การหวีผมอย่างรุนแรงหรือหวีผมขณะที่ผมพันกันอยู่นั้น เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ และอาจทำให้อาการผมร่วงแย่ลงกว่าเดิม ดังนั้นจำเป็นต้องหวีผมอย่างเบามือที่สุด และหวีผมเพียงแค่วันละครั้งก็เพียงพอแล้ว

ตัดผมให้สั้นลง

หากคุณแม่ต้องเผชิญหน้ากับภาวะผมร่วงมากจนมองเห็นหนังศีรษะ สามารถแก้ไขเบื้องต้นได้ด้วยการตัดผมให้สั้นลงเพื่อลดอาการผมร่วง ยิ่งผมยาวก็ยิ่งมีโอกาสผมร่วงได้มากนั่นเอง

หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนกับเส้นผม

ความร้อนเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายเส้นผมและหนังศีรษะได้ โดยความร้อนจะทำให้ผมบางลงกว่าเดิมจนคุณแม่เริ่มสูญเสียความมั่นใจ ดังนั้นหลังสระผมเสร็จควรจะปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ หรืออาจใช้ผ้าขนหนูช่วยซับผมให้แห้งเร็วขึ้นแทนการใช้ความร้อน

แต่ทั้งนี้หากคุณแม่มีอาการผมร่วงนานกว่า 1 ปี หรือมากกว่านั้น จนเริ่มสังเกตเห็นหนังศีรษะและผมบางลงอย่างเห็นได้ชัด แนะนำให้เข้ารับการตรวจประเมินหรือตรวจเลือดดูระดับธาตุเหล็กกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หากธาตุเหล็กมีระดับต่ำคุณหมอจะดำเนินการพิจารณาให้ธาตุเหล็กเสริม เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาผมร่วงให้กับคุณแม่ หรือลองพึ่งพานวัตกรรมการปลูกผมจากคลินิกต่าง ๆ ที่ช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ แต่ทั้งนี้ต้องเข้ารับการปลูกผมในสถานพยาบาลหรือคลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพื่อป้องกันผลข้างเคียงร้ายแรงที่ต้องตามแก้ไขในภายหลัง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *