Categories
fashion

แนะทริค ฟื้นผมเสียหนักมากจากการทำสีผม

ผมทำสีเสียมากกว่าที่คิด ต้องบำรุงด่วน

ปัญหาผมเสียเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นคือการทำเคมี โดยเฉพาะการทำสีผม เพราะสีผมบางครั้งจะต้องมีการกัดสีผม การโกรก และการลงน้ำยาย้อมผม การลงสารเคมีหลายขั้นตอนบนหนังศีรษะและเส้นผมโดยไม่มีการพักฟื้นหนังศีรษะก่อนทำให้เมื่อเกิดอาการแพ้ส่งผลให้ผมมีความแห้งกรอบ ไม่เป็นทรง และหลุดร่วงง่ายอีกด้วย

การฟื้นบำรุงผมทำสี

การบำรุงก่อนการทำสีผม

การทำสีผมมีโอกาสที่ผมจะแห้งเสียสูง แต่หากรู้จักบำรุงผมก่อนทำสีโอกาสในการที่ผมจะหลุดร่วงและแห้งกรอบก็จะน้อยลง มีวิธีการบำรุงดังนี้

  • สระผมบ่อย ๆ พร้อมบำรุงเข้มข้น

การสระผมเป็นการทำความสะอาดเส้นผม ควบคุมความมันบนเส้นผมและหนังศีรษะ ควรสระผมอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง พร้อมครีมนวดผมและทรีทเมนต์ เพื่อคงความแข็งแรงของเส้นผม แต่ห้ามสระผมก่อนทำสีผมเด็ดขาด เพราะน้ำมันธรรมชาติที่ช่วยเคลือบเส้นผมจะหายไป ควรสระก่อนทำสีผม 1 – 2 วันแทนเพื่อกระตุ้นการผลิตน้ำมัน

  • ทาน้ำมันบำรุงเส้นผมทุกวัน

น้ำมันบำรุงผมช่วยเติมความชุ่มชื้นให้เส้นผมและปกป้องเส้นผมจากการถูกทำลาย ควรใส่น้ำมันบำรุงผมทุกครั้งหลังการสระผมและก่อนใช้ไดร์หรือที่หนีบผมเพื่อปกป้องเส้นผมให้แข็งแรง งดการใช้ความร้อนและเคมีก่อนการทำสีผมโดยเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นผมจะขาดหลุดร่วงได้ง่าย

การบำรุงผมก่อนทำสีเป็นการป้องกันปัญหาผมเสีย แห้งกรอบ และขาดหลุดร่วงที่มีโอกาสตามมาหลังจากการทำสีแล้ว

การบำรุงหลังผมเสียจากการทำสี

หลังจากการทำสีผมที่ต้องผ่านเคมีบนหนังศีรษะและเส้นผมเป็นจำนวนมาก การได้รับการบำรุงหลังการทำสีจะช่วยลดโอกาสที่ผมจะแห้งเสียรุนแรงลงได้ การบำรุงเส้นผมหลังทำสีสามารถทำได้ดังนี้

  • ใช้แชมพูสำหรบผมทำสีโดยเฉพาะ

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ ทำให้สีผมติดทนขาดและฟื้นบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง ทำให้ผมเกิดใหม่ไม่เปราะบางขาดง่าย

  • อบไอน้ำเป็นประจำทุกเดือน

การอบไอน้ำเป็นการดูแลเส้นผมให้นุ่มลื่นและแข็งแรง หลังการทำสีผมที่ผมเปราะบางกว่าปกติควรมีการอบไอน้ำเป็นประจำทุกเดือนเพื่อให้รากผมกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

  • ทาน้ำมันเคลือบผมก่อนออกแดด

แสงแดดและมลภาวะเป็นตัวการที่ทำให้ผม สามารถป้องกันได้โดยการทาน้ำมันชโลมลงบนเส้นผม เพื่อให้น้ำมันไปเคลือบบนเส้นผม ลดการสัมผัสแดดโดยตรง

  • หลีกเลี่ยงการโดนความร้อนในช่วงเดือนแรก

หลังการยืดควรหลีกเลี่ยงการจัดแต่งทรงผมด้วยความร้อน เช่น การหนีบผม การไดร์ผม การทำลอนไฟฟ้า เพราะความร้อนจะเข้าไปทำลายเส้นผมได้ ควรรอให้ผ่านไปสักระยะหนึ่งก่อน

การดูแลเส้นผมให้แข็งแรงอยู่เสมอจะช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วง ไม่ต้องกังวลเรื่องการปลูกผม เพราะศีรษะล้านอีกต่อไป การดูแลเส้นผมทำได้ไม่ยาก แต่ต้องหมั่นทำเป็นประจำ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *