Categories
fashion

เช็คก่อนใช้ ใส่แว่นตากันแดดไร้มาตรฐานอันตรายกว่าไม่ใส่

แว่นตากันแดดไอเทมสำคัญของหนุ่มสาวทั่วไป

เชื่อได้เลยว่ามีหนุ่มสาวจำนวนไม่น้อยที่คิดว่าแฟชั่นแว่นกันแดด เป็นเพียงแฟชั่นที่ใส่เพื่อความเท่เท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วแว่นตากันแดดคุณภาพดี ถือเป็นไอเทมที่มาพร้อมกับเลนส์สำคัญต่าง ๆ ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันปัญหาสายตา ซึ่งแน่นอนเลยว่ามันมีความแตกต่างจากแว่นตาตลาดนัดราคาถูกแน่นอน

บทความนี้เราไม่ได้ออกมาโจมตีแว่นตากันแดดตามตลาดนัดนะอย่าเข้าใจผิด เราต้องการเพียงแค่มาบอกต่อในสิ่งที่ ‘อันตราย’ เท่านั้น เพราะแว่นตากันแดดราคาถูก แม้จะมีดีไซน์ที่สวยงามและราคาที่โดนใจคุณ แต่มันของมักเป็นของที่ไร้คุณภาพ แถมยังมีความอันตรายมากกว่าการไม่ใส่อีกด้วย

เช็คก่อนใช้ ใส่แว่นตากันแดดไร้มาตรฐานอันตรายกว่าไม่ใส่
เช็คก่อนใช้ ใส่แว่นตากันแดดไร้มาตรฐานอันตรายกว่าไม่ใส่

ทำไมแว่นตาไร้มาตรฐาน ถึงทำร้านดวงตาได้มากกว่าการไม่ใส่?

โดยเรื่องนี้ อ.พญ.ภัศรา จงขจรพงษ์ แพทย์สาขาวิชากระจกตา และการผ่าตัดแก้ไขสายตา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้เคยชี้แจงเอาไว้ว่า หลาย ๆ คนอาจคิดว่าเลนส์แว่นตาที่ไม่ได้มาตรฐาน แต่มาพร้อมกับเลนส์ที่มีสีเข้มมากกว่าปกติก็สามารถปกป้องดวงตาของเราได้แล้ว ซึ่งความเข้าใจนี้ถือว่าผิดเอามาก ๆ เพราะเลนส์สีเข้ม ๆ แม้จะช่วยให้แสงเข้ามาสู่ดวงตาเราได้น้อยก็จริง แต่นั่นก็จะทำให้รูม่านตาของเราขยายออก และยิ่งรูม่านตาขยายออกกว้างเท่าไหร่ ก็จะทำให้รังสียูวีเข้ามาทำร้ายดวงตา และจอประสาทตาเราได้มากกว่าการที่ไม่ใส่

แว่นตากันแดดไอเทมสำคัญของหนุ่มสาวทั่วไป
แว่นตากันแดดไอเทมสำคัญของหนุ่มสาวทั่วไป

ดังนั้นก่อนการตัดสินใจซื้อแว่นตากันแดดทุกครั้ง สาว ๆ ก็จำเป็นจะต้องคัดสรรด้วยความตั้งใจ และเลือกซื้อแว่นกันแดดคุณภาพดี ให้สามารถป้องกันแสงแดด ยูวี และแสงอันตรายต่าง ๆ ที่จะเข้ามาทำร้ายดวงตา ใช่ว่าจะเห็นของราคาถูกแล้วตาลุกวาวนะสาว ๆ อย่าลืมว่าดวงตาของเรามีคู่เดียว เสียแล้วเสียเลยนะจ๊ะ

แว่นกันแดดที่ดี ควรมีคุณสมบัติดังนี้

โดยข้อมูลที่เรากำลังกล่าวถึงเป็นข้อมูลจากโรงพยาบาลพญาไท ที่ได้แบ่งโรคตาที่เกิดจากแสงยูวีทั้งหมด 2 กลุ่ม คือ ผลเสียระยะยาวและผลเสียระยะสั้น ซึ่งหากตาของเราได้รับรังสีที่มีความเข้มสูงหรือเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้เกิดการอักเสบต่าง ๆ เจ็บตา แพ้แสง ที่เป็นแบบระยะสั้น

แต่หากได้รับผลเสียระยะยาวเมื่อไหร่ ก็จะส่งผลต่อผิวรอบ ๆ ดวงตาและในบริเวณดวงตา (โรคต้อ) ดังนั้นแล้วสาว ๆ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องเลือกซื้อแว่นกันแดดที่ถือว่าเป็นไอเทมสำคัญที่มีส่วนช่วยในการปกป้องด้วงตา ได้ด้วยคุณสมบัติที่ดี ดังนี้

ทำไมแว่นตาไร้มาตรฐาน ถึงทำร้านดวงตาได้มากกว่าการไม่ใส่?
ทำไมแว่นตาไร้มาตรฐาน ถึงทำร้านดวงตาได้มากกว่าการไม่ใส่?

ป้องกันรังสียูวีได้ดี

  • รังสียูวีเป็นตัวการร้ายที่เข้ามาทำร้ายดวงตาของเรา ซึ่งเรื่องนี้ทางองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา ได้มีการระบุเอาไว้ว่า แว่นตากันแดดที่ดีควรป้องกันยูวีเอได้อย่างน้อย 95% และยูวีบีอย่างน้อย 99% ที่สำคัญจะต้องมีเครื่องหมายรับรองมาตรฐานจากยุโรป CE ปรากฏอยู่บนผลิตภัณฑ์ด้วย

ตัดแสงสะท้อนได้ดี

  • แว่นตากันแดดที่ดีควรตัดแสงสะท้อนได้ประมาณ 70 – 90% เพื่อช่วยเสริมให้เลนส์แว่นตาสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เลือกสีของเลนส์ให้เหมาะสม

  • สีดำ : เหมาะสำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สถานที่ที่ได้รับแสงหนัก ๆ
  • สีเทา : ช่วยให้ภาพสีที่มองไม่เพี้ยน ช่วยกรองแสง และตัดแสงที่จ้าออกได้ เหมาะสำหรับใส่ไปทะเล
  • สีน้ำตาล : ช่วยให้มองภาพต่าง ๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยเพิ่มการมองที่ดี จึงเหมาะมากสำหรับสวมใส่ขณะขับยานพาหนะ
  • สีเขียว : ช่วยกรองแสงและตัดแสงได้ดี สบายตา เหมาะกับกิจกรรมกลางแจ้งเช่นกัน
  • สีชาและเทาดำ : เหมาะสำหรับกิจกรรมทั่วไป ที่ที่ไม่ได้เจอแสงแดดจ้า
เลือกแว่นกันแดดอย่างไรดี
เลือกแว่นกันแดดอย่างไรดี

เลือกแบบที่ชอบและเข้ากับใบหน้า

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการเลือกซื้อแว่นตากันแดดฉบับปลอดภัยที่เรานำมาฝากสาว ๆ ทุกคน และแว่นตากันแดดคุณภาพดี แน่นอนเลยว่ามันมาพร้อมกับราคาที่สูง แต่คุณไม่ต้องกังวลไปเลยว่าจะมีงบไม่เพียงพอ เพราะเดี๋ยวนี้ใคร ๆ ก็ยกให้ เว็บบาคาร่าที่คนเล่นเยอะที่สุด 2021 เป็นตัวช่วยในการใช้จ่ายทั้งนั้นแหละ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *